โรงเรียนบ้านกะปง

5/1 หมู่ที่ 2 บ้านกะปง ตำบลกะปง อำเภอกะปง จังหวัดพังงา 82170 โทรศัพท์ :0-7649-9120

ผลไม้ อธิบายว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถกินผลไม้อะไรได้บ้าง

ผลไม้

ผลไม้ จำนวนผู้ป่วยโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นทุกปี น่าเสียดายที่โรคเบาหวานเป็นโรคของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งมีระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากอินซูลินไม่เพียงพอหรือบางส่วน ไม่มียาใดที่สามารถรักษาโรคเบาหวานให้หายขาดได้ ดังนั้น เราจึงอาจกล่าวได้ว่าโรคนี้เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตบางอย่างหรือแม้แต่วิธีคิด

มีความจำเป็นต้องควบคุมพารามิเตอร์ในห้องปฏิบัติการ ตรวจสอบอาหาร ใช้ยาและไม่รวมปัจจัยเหล่านั้น ที่สามารถกระตุ้นให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หากคุณเพิ่งได้รับการวินิจฉัย คุณอาจมีคำถามมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ป่วยเบาหวานสามารถทำอะไรได้ และอะไรต้องห้ามสำหรับเขา

เป็นที่ทราบกันดีว่า ผักและผลไม้มีประโยชน์อย่างมากต่อสิ่งมีชีวิตทั้งหมด และเป็นไปไม่ได้ที่จะทำอาหารที่สมดุลหากไม่มีพวกมัน อย่างไรก็ตาม เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่จะต้องรู้ว่าผักและผลไม้ชนิดใดที่สามารถรับประทานได้เมื่อเป็นโรคเบาหวาน และชนิดใดควรรับประทานด้วยความระมัดระวังหรือละทิ้งโดยสิ้นเชิง

นอกจากนี้ควรแยกแยะด้วยว่า ผลไม้ชนิดใดที่สามารถรับประทานได้ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และชนิดที่ 2 โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นลักษณะที่ตับอ่อนของผู้ป่วยไม่ผลิตอินซูลิน ในโรคเบาหวานประเภท 2 อินซูลินถูกผลิตโดยตับอ่อนในปริมาณปกติ แต่ด้วยเหตุผลหลายประการ อินซูลินจะไม่ถูกดูดซึมโดยเซลล์ของร่างกาย

เนื่องจากสาเหตุที่แตกต่างกันของโรคประเภทที่ 1 และประเภทที่ 2 จึงจำเป็นต้องแยกแยะว่า ผักและผลไม้ประเภทใดที่สามารถรับประทานได้สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโดยเฉพาะ นี่ไม่ได้หมายความว่าไม่สามารถรับประทานผลไม้ที่เป็นโรคเบาหวานได้ เพียงแค่การเลือกผลิตภัณฑ์ที่รับประทานผู้ป่วยโรคนี้ ควรได้รับการปฏิบัติอย่างมีความรับผิดชอบมากที่สุด

ผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยและยืนยันว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 ควรพิจารณาดัชนีน้ำตาลเมื่อเลือกผลไม้สำหรับอาหารของตน มันบ่งบอกว่าระดับกลูโคสในเลือดจะเปลี่ยนไปมากน้อยเพียงใด หากคุณบริโภคสิ่งนี้หรือผลิตภัณฑ์นั้นในปริมาณที่แน่นอน ตัวบ่งชี้ของกลูโคสทั้งหมดมักใช้เป็นดัชนีเท่ากับ 100 ตามนี้ มีการไล่ระดับต่อไปนี้

ดัชนีน้อยกว่า 40 เป็นผลไม้และผลเบอร์รีที่มีปริมาณน้ำตาลกลูโคสต่ำ ผลไม้ดังกล่าวสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่มีพยาธิสภาพเป็นที่นิยม ตามกฎแล้วเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน ดัชนี 40 ถึง 70 ถือว่าเป็นค่าเฉลี่ย ผลไม้ดังกล่าวสามารถบริโภคได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ด้วยความระมัดระวังและคำนึงถึงดัชนีระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อคำนวณปริมาณอินซูลิน หากจำเป็นก็สามารถเพิ่มขึ้นได้

ค่าดัชนีมากกว่า 70 ผลไม้เหล่านี้ไม่สามารถรับประทานได้ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 และไม่แนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 มาดูกันดีกว่าว่าผลไม้ชนิดใดที่คุณสามารถกินได้กับโรคเบาหวานประเภทนี้ เป็นเบาหวานกินส้มได้ไหม ใช่แน่นอน ผลไม้ รสเปรี้ยวมีค่า GI ต่ำกว่า 40 และได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญให้ใช้กับผู้ป่วยที่มีพยาธิสภาพแบบนี้

ผลไม้

เป็นเบาหวานกินกล้วยได้ไหม คำตอบสำหรับคำถามนี้คลุมเครือ คุณทำได้ก็ต่อเมื่อกล้วยเป็นสีเขียวเท่านั้น กล้วยสุกมีข้อห้ามอย่างเด็ดขาด เนื่องจากมีน้ำตาลกลูโคสมากเกินไปและสามารถเพิ่มน้ำตาลในเลือดได้อย่างมาก ดังนั้นกล้วยสำหรับโรคเบาหวานจึงไม่ใช่สำหรับทุกคนและด้วยความระมัดระวัง เบาหวานกินเบอร์รีอะไรได้บ้าง

นักโภชนาการแนะนำให้เลือกผลเบอร์รีเปรี้ยวที่มี GI ต่ำ ได้แก่ lingonberries ราสป์เบอร์รี ลูกเกดแดง เชอร์รี แบล็กเบอร์รี บลูเบอร์รีและอื่นๆ อย่างไรก็ตามควรเลือกสตรอว์เบอร์รีสำหรับโรคเบาหวานอย่างระมัดระวัง มีพันธุ์ที่มีปริมาณน้ำตาลสูง เป็นไปได้ไหมที่จะกินแอปเปิลกับโรคเบาหวาน ไม่เพียงแต่เป็นไปได้เท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์มากด้วย

เนื่องจากแอปเปิลอุดมไปด้วยวิตามิน ธาตุเหล็ก และไฟเบอร์ แต่ปริมาณกลูโคสในนั้นน้อยมาก ดังนั้น แอปเปิลสำหรับโรคเบาหวาน กีวีสำหรับโรคเบาหวานเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่สามารถและควรบริโภค ผลไม้เล็กๆ นี้ให้วิตามินซีสูงสุดแก่ร่างกาย และธาตุที่มีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย ผลไม้ชนิดใดที่สามารถมอบให้กับผู้ป่วยโรคประเภทแรกที่มีน้ำตาลสูง เราได้ตรวจสอบในเงื่อนไขทั่วไป และหวังว่าหลักการทั่วไปจะชัดเจนสำหรับผู้อ่าน

ก่อนหน้านี้เราพบว่าเบาหวานชนิดที่ 2 นั้นไม่ขึ้นอยู่กับอินซูลิน เนื่องจากฮอร์โมนนี้ผลิตในปริมาณที่เพียงพอโดยตับอ่อน หลักการของการพัฒนาพยาธิวิทยาตามลำดับนั้นแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง และคำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการตามลำดับนั้นค่อนข้างแตกต่างจากข้างต้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ควรให้ความสนใจกับ GI แต่ยังไม่เพียงพอ พวกเขายังต้องควบคุมเนื้อหาแคลอรีของผลิตภัณฑ์

ท้ายที่สุดรูปแบบของโรคนี้ มักจะพัฒนากับพื้นหลังของความผิดปกติของการเผาผลาญและโรคอ้วน ดังนั้นคำตอบสำหรับคำถามที่ว่าผลไม้ใดมีข้อห้ามในโรคอ้วน และโรคเบาหวานจึงเป็นผลไม้ที่มีปริมาณแคลอรีสูงสุด ผลเบอร์รีใดที่สามารถใช้กับเบาหวานชนิดที่ 2 ได้แก่ สตรอว์เบอร์รี เชอร์รี แตงโม กีวี ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถกินผลไม้อะไรได้บ้าง

หากได้รับการยืนยันว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 คุณสามารถเพิ่มปริมาณเล็กน้อยในอาหารได้อย่างปลอดภัย ได้แก่ แอปเปิล อาโวคาโด กล้วยเขียว แอปริคอต ลูกพีช มะนาวและส้ม มีกฎฝ่ามือที่ไม่ได้พูด ผลเบอร์รีรายวันในผู้ป่วยโรคเบาหวานควรพอดีกับฝ่ามือของคุณ คุณสามารถกินลูกพีชหรือแอปริคอตขนาดเล็ก 4-5 ลูกสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีผลเบอร์รีหรือผลไม้ใดบ้างที่เป็นไปไม่ได้เลยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ผู้เชี่ยวชาญไม่แนะนำให้รับประทาน โดยเฉพาะในปริมาณมาก แตงโม เนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง องุ่นมีกลูโคสจำนวนมาก ไม่ใช่ฟรุกโตส และสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมี GI ต่ำก็ตาม กล้วยสุก ลูกพลับ มะม่วงและอื่นๆ ไม่แนะนำให้กินผลไม้แห้งโดยเด็ดขาด ในระหว่างการเตรียมผลิตภัณฑ์นี้ ดัชนีน้ำตาลในเลือดของผลไม้และผลเบอร์รีบางชนิดอาจเพิ่มขึ้นหลายเท่า ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

บทความที่น่าสนใจ : เขื่อน การให้ความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมจากการสร้างเขื่อน

บทความล่าสุด