อาหาร ราคาของอาหารออร์แกนิกอาจแพง บางครั้งอาจมีราคาสูงกว่าอาหารที่ไม่ใช่ออร์แกนิกถึงเกือบสองเท่า แต่พวกหลายคนยังยึดติดกับความคิดเดียว เมื่อพิจารณาว่าอาหารออร์แกนิกดีกว่า ไม่ใช่เมื่อพูดถึงเรื่องโภชนาการ แร่ธาตุสำหรับแร่ธาตุ วิตามินสำหรับวิตามิน และโปรตีนสำหรับโปรตีน อาหารออร์แกนิกเรียงซ้อนกันเช่นเดียวกับอาหารที่ไม่ใช่ออร์แกนิก ในปี 2012 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด และกิจการทหารผ่านศึก
พาโล อัลโตระบบการดูแลสุขภาพ ได้ทบทวนการศึกษามากกว่า 200 ชิ้นที่เปรียบเทียบระดับโภชนาการในอาหารออร์แกนิกและอาหารดั้งเดิม รวมถึงสุขภาพของผู้ที่รับประทานทั้งสองประเภท สิ่งที่พบคืออาหารจากพืชและสัตว์มีวิตามินในปริมาณที่เท่ากัน ไม่ว่าจะปลูกด้วยวิธีใด ข้อยกเว้นเดียวที่เป็นไปได้คือในส่วนของผลิตภัณฑ์นม ซึ่งบางครั้งมีรายงานว่านมออร์แกนิก ชีส และโยเกิร์ตมีระดับโอเมก้า 3 สูง
อาหารออร์แกนิกมีข้อดีอย่างหนึ่งที่เหนือกว่า หากอยู่ในเมนูก็ไม่น่าจะมีแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าแมลงได้มากนัก เนื่องจากวิธีการเลี้ยงสัตว์และการปลูกผลผลิต ในความเป็นจริง งานวิจัยชิ้นหนึ่งตรวจพบระดับสารกำจัดศัตรูพืชประมาณหนึ่งในสามของผลิตผลที่ไม่ใช่ออร์แกนิกที่ทดสอบ เทียบกับ 7 เปอร์เซ็นต์ ของผลิตผลออร์แกนิกที่ตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม แม้แต่อาหารทั่วไปก็แทบไม่มีปริมาณสารกำจัดศัตรูพืชเกินระดับที่รัฐบาลสหรัฐฯ อนุญาต
ของว่างตอนดึกทำให้น้ำหนักขึ้น คุกกี้ก่อนนอน แซนด์วิชตอนเที่ยงคืน มันฝรั่งทอดหนึ่งกำมือเมื่อกลับบ้านหลังปาร์ตี้ เกือบทุกคนรู้ว่าของว่างยามดึกเหล่านี้สามารถบรรจุเป็นปอนด์ได้ แม้แต่โอปราห์ก็บอกว่าไม่ทานอาหารหลัง 7.30 นาฬิกา ในตอนเย็น แต่การกินข้าวดึกทำให้น้ำหนักขึ้นจริงหรือ การรับรู้คือการรับประทานอาหารก่อนนอน หรือระหว่างการเดินทางตอนเที่ยงคืนไปยังครัว เป็นตัวการสำคัญเมื่อพูดถึงการเพิ่มน้ำหนัก
อาหารใช้เวลาในการย่อยนานขึ้น แคลอรีมีโอกาสน้อยที่จะใช้เป็นพลังงาน ดังนั้นรอบเอวที่ใหญ่ขึ้นหรือเส้นรอบเอวกำลังซุ่มซ่อนอยู่ในอนาคต โชคดีที่นักวิจัยกล่าวว่านี่ไม่ใช่อย่างนั้น ระบบเผาผลาญของร่างกายไม่เคยหยุดทำงาน แม้ในขณะนอนหลับ และสำหรับแคลอรีก็มีผลเหมือนกันไม่ว่าจะกินตอนเที่ยงหรือเที่ยงคืน หากกินแคลอรีมากเกินไปจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะกินในช่วงเวลาใดของวันก็ตาม
นักวิจัยแนะนำให้กินอาหารเช้ามื้อใหญ่ ด้วยการเติมพลังให้กับปริมาณแคลอรีด้วยอาหารเช้า โดยที่มีคุณค่าทางโภชนาการและปริมาณมากจะทำให้ไม่รู้สึกว่าหิวตลอดทั้งวัน และสิ่งนี้อาจนำไปสู่ขนาดอาหารที่เล็กลงและการเลือกรับประทานอาหารที่มีโภชนาการมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อน้ำหนักมากกว่าช่วงเวลาของมื้ออาหารและของว่าง
ไข่ไม่ดีต่อหัวใจ มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ครอบครัวเก็บไข่สดจากเล้าไก่หรือปรุงอาหารเกือบทุกวัน จากนั้นไข่ก็มีชื่อเสียงที่มีความเสี่ยง ความคิดที่แพร่หลายมีดังนี้ ไข่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งคอเลสเตอรอลอุดตันหลอดเลือดและก่อให้เกิดโรคหัวใจ ดังนั้น การบริโภคไข่จึงเท่ากับทำให้หัวใจวายได้ นักวิจัยกล่าวว่าไม่เป็นเช่นนั้น แม้ว่าคอเลสเตอรอลสูงจะทำให้เกิดโรคหัวใจ แต่ก็ไม่มีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างการกินไข่กับสุขภาพหัวใจที่ไม่ดี
ประมาณร้อยละ 75 ของคอเลสเตอรอลที่ปล่อยสู่กระแสเลือดนั้นผลิตโดยตับ หลังจากที่ตับแปรรูปอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงไม่ใช่อาหารที่มีคอเลสเตอรอล ไข่ 1 ฟองมีคอเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม จานอาหารค่ำดีต่อสุขภาพหรือไม่ ยิ่งอาหารมีสีสันสดใสมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น โดยเฉพาะเมื่อเป็นผัก แม้ว่าผักที่มีสีสดใส เช่น คะน้าจะมีระดับวิตามินเคและสารอาหารอื่นๆ มากกว่าผักที่สีอ่อนกว่า เช่น ผักกาดแก้ว แต่ก็ไม่ใช่ว่าผักสีอ่อนไม่ดี
ผักที่มีเม็ดสีจำนวนมากได้รับการลงโทษที่ไม่ดี ความจริงก็คือ สารเคมีบางชนิดที่ทำให้ผักมีชีวิตชีวาดี สำหรับสารนี้ก็มีอยู่ในผักสีซีดหรือสีขาวเช่นกัน เพราะสารเคมีบางชนิดไม่มีสี ตัวอย่างเช่น ขึ้นฉ่ายเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องสีที่นุ่มนวลและผ่อนคลาย ซึ่งเป็นชื่อเล่นยอดนิยมสำหรับการตกแต่ง อาหาร แต่อย่าคิดว่าผักที่ไม่ได้รับการกล่าวถึงนี้เป็นสิ่งที่ไม่ดี เมื่อพูดถึงเรื่องโภชนาการ ขึ้นฉ่ายเป็นแหล่งพลังงานทางโภชนาการที่อัดแน่นไปด้วยวิตามิน แคลเซียม และพาทาไลด์ที่สามารถลดความดันโลหิตได้
กะหล่ำปลีเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของผักสีซีดที่สามารถต้านพริกหยวกและถั่วเขียวได้ กะหล่ำปลีมีวิตามินซีสูงและเชื่อมโยงกับความเสี่ยงมะเร็งที่ลดลง มีหัวหอมซึ่งอุดมไปด้วยสารที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และกะหล่ำดอกแม้จะไม่มีสี แต่ก็มีไอโซไทโอไซยาเนต อินโดล และวิตามินซีจำนวนมากเพื่อช่วยต่อต้านมะเร็ง หกมื้อเล็กๆ ดีกว่าสามมื้อใหญ่ เป็นคำแนะนำที่ส่งต่อกันมานานหลายปี อาหารมื้อเล็กๆ 6 มื้อดีกว่ามื้อใหญ่ 3 มื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากกำลังพยายามลดน้ำหนัก
วิธีการลดน้ำหนัก แบบมื้อเล็กๆ หกมื้อ มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าด้วยการรับประทานให้บ่อยขึ้นตลอดทั้งวัน จะเพิ่มการเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น บางคนก้าวไปอีกขั้นโดยยืนยันว่าการกินอาหารมื้อเล็กๆ หมายความว่าจะไม่รู้สึกหิว ซึ่งทำให้ง่ายต่อการควบคุมความอยากที่จะกินมากเกินไป หรือกินสิ่งที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่การกินของว่างดีกว่าการนั่งกินวันละสามช่องจริงหรือไม่
จากการค้นพบที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการอังกฤษผู้เข้าร่วมโรคอ้วนที่ได้รับอาหารแคลอรีต่ำ 3 มื้อต่อวัน จะลดน้ำหนักได้มากเท่ากับผู้ที่ทานอาหารมื้อเดียวกันโดยแบ่งเป็นหกส่วนเท่าๆกัน ไม่มีความแตกต่างระหว่างอาการหิวหรือการควบคุมความอยากอาหาร แคลอรีก็คือแคลอรีไม่ว่าจะบริโภคเมื่อใด จริงๆ แล้วอาจเห็นผลลัพธ์การลดน้ำหนักที่ดีขึ้นด้วยการออกกำลังกายเล็กๆ น้อยๆ หกครั้งต่อวัน แทนที่จะกำหนดเวลารับประทานอาหารแบบเดียวกัน
ตัวอย่างเช่น หากใช้เวลา 10 นาทีในการออกกำลังกายตลอดทั้งวันจะเพิ่มการเผาผลาญบ่อยกว่าถ้าใช้เวลาเต็มชั่วโมงในแต่ละครั้ง น้ำมันมะกอกเป็นไขมันดีและดีสำหรับราดสลัดด้วย ปรุงผักในนั้นและรับรู้ว่ากำลังทำสิ่งที่ถูกต้องเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะสุขภาพหัวใจ แม้ว่าปริมาณไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในน้ำมันมะกอกในปริมาณสูงนั้นดีต่อร่างกายมากกว่าไขมันอิ่มตัวจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์ เช่น เนย แต่น้ำมันมะกอกก็ไม่จำเป็นต้องดีต่อสุขภาพหัวใจเสมอไป
แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น เงื่อนงำอยู่ชื่อ น้ำมัน แม้แต่ชนิดที่กดจากมะกอกก็ยังเป็นไขมัน ในความเป็นจริงน้ำมันมะกอกมีไขมัน 14 กรัมต่อช้อนโต๊ะ และไขมันก็ไม่ค่อยดีต่อหลอดเลือดแดงเช่นเดียวกับน้ำมันอื่นๆ น้ำมันมะกอกมี 120 แคลอรีต่อช้อนโต๊ะ ดังนั้นปริมาณแคลอรีจึงไม่ใช่แหล่งที่มาในอุดมคติของคุณสมบัติหลักอื่นๆ แต่สิ่งที่ดีนั่นคือโพลีฟีนอล ซึ่งดีต่อสุขภาพหัวใจ
ตัวอย่างเช่น การเคี้ยวผักกาดหอม 55 แคลอรีจะได้โพลีฟีนอล 150 มิลลิกรัม ต้องกินน้ำมันมะกอก 600 แคลอรีเพื่อให้ได้ผลเช่นเดียวกัน และน้ำมันมะกอกไม่ได้ให้วิตามินและแร่ธาตุเพิ่มเติมเหมือนที่ผักกาดหอมทำ นอกจากนี้ หากน้ำมันมะกอกได้รับความร้อนมากกว่า 400 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 205 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่จะย่างผักเคลือบน้ำมันมะกอก โมเลกุลไขมันบางส่วนสามารถเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ ซึ่งไม่ดีต่ออย่างแน่นอน
บทความที่น่าสนใจ : แอมะซอน ความน่ากลัวของแม่น้ำแอมะซอนที่คนไม่ควรลงไปว่ายน้ำ